Bình Minh Trong Mưa ở Làng Chài Hàm Ninh

Dọc hành lang khách sạn mình ở treo đầy những bức ảnh về Phú Quốc. Trong số đó, “Bình minh ở Hàm Ninh” là một trong những bức hình ấn tượng. Điều đó khơi dậy sự tò mò cực lớn trong ngày cuối cùng của mình ở Phú Quốc.

Mười cây số ngược chiều gió

5 giờ sáng, bầu trời vẫn còn tối, trăng vẫn lơ lửng trên đầu. Buổi sớm đầu hè trên đảo Phú Quốc, bầu trời đáng ra đã phải sáng rõ lắm rồi mới phải.

Bước ra sân uể oải khởi động chiếc xe máy, đầu mình vẫn còn phân vân không biết nên đi hay…quay lại giường ngủ tiếp. Nhưng chỉ vừa rời khỏi cổng khách sạn được một đoạn thì cái không khí man mát dễ chịu làm mình tỉnh ngủ rất nhanh.

Càng ra tới đường lớn thì gió mỗi lúc thêm thổi mạnh. Trời không hiểu sao bắt đầu có những hạt mưa lâm thâm. Nước mưa lấm tấm trên mặt làm mình càng…tỉnh ngủ.

Bầu trời phía trước xám xịt, báo hiệu về một buổi đi “săn bình minh” chẳng lành.

Chả thèm mặc áo mưa, người và cái xe vẫn cắm mặt lao đi. Mình tự nhủ, giờ có quay lại giường ngủ thì cũng chẳng nhắm thêm được phút nào nữa.

Bình minh ở Làng Chài Hàm Ninh - chuyendiphuot.com

Cơn mưa đầu mùa trên bến Hàm Ninh

Làng chài và chợ Hàm Ninh nằm ngay gần khu vực bến tàu. Lác đác giữa nhà dân là các quán ăn, khách sạn được xây rất đơn giản.

Bến tàu Hàm Ninh nối với đất liền bằng một đoạn cầu xi măng dài khoảng 100 mét. Khi mình tới thì các cô bác đi bộ buổi sáng đang từ phía bến tàu trở về nhà. Gặp một bác trai đi cùng chiều ra bến, mình lao tới bắt chuyện:

“Bác đi bộ buổi sáng về đấy ạ?”

“Ừ, bác dậy đi từ 4 rưỡi. Sáng nào mấy ông bà cũng đi đó. Cháu từ Hà Nội vào du lịch hả? Bác ngày xưa cũng ở Hà Nội. Sau đi bộ đội, chiến tranh kết thúc thì được phân ra Phú Quốc. Cũng được gần ba chục năm rồi. Hồi đó ở Hàm Ninh này hoang sơ không à, chẳng có người ở, lác đác vài cái nhà thôi.”

Ở Phú Quốc sau mấy ngày mình cũng chẳng còn lạ câu chuyện của những cựu chiến binh được phân ra đảo nữa. Họ người thì về hưu sống cuộc sống an nhàn tuổi già, nhưng cũng có những người vẫn đang phải lam lũ đủ công việc mưu sinh và nuôi sống gia đình.

Bầu trời mỗi lúc thêm nhiều mây. Vài phút sau mây dồn lại một góc phía đằng đông đen kịt.

Bình minh trong Mưa ở Làng Chài Hàm Ninh, Phú Quốc - Chuyện Đi Phượt

Mưa trút xuống xối xả. Mình lao vội vào một cái lán ngay sát bến để trú. Hai bố con chủ nhà vẫn nằm ngủ trên chiếc võng treo giữa lán sau một đêm phục vụ khách mệt nghỉ. Dọc cây cầu xi măng, những chiếc lán như vậy được dựng lên san sát nhau làm quán nhậu đêm.

Kể mà biết sớm ở Hàm Ninh có chỗ ngồi ăn uống thích thế thì mình đã dành thời gian tới đây sớm, đỡ phải lang thang tìm kiếm khắp trung tâm Dương Đông.

Mưa cứ thế không ngừng nghỉ suốt 1 tiếng đồng hồ. Đầu tháng 3, những cơn mưa như vậy là khá bất thường ở Phú Quốc. Một mùa mưa lại vừa đến sớm trên đảo.

Mưa đầu mùa ở làng chài Hàm Ninh, Phú Quốc

Chuyện của người phụ nữ đất Quảng xa xứ

Mình gặp chị khi đang chờ mưa ngớt là phi xe về sua gần 2 tiếng đi ngắm bình minh mà thành ra đi ngắm mưa.

Chị quê gốc ở một xã ven biển của huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Chị vào Phú Quốc cũng được gần 4 năm nay nhưng mặc dù đã cố nói giọng Bắc nhưng cái giọng đất Quảng của chị vẫn chẳng lẫn được đi đâu.

Ở Phú Quốc này có hơi xa một tí nhưng được cái nó dễ sống. Khí hậu quanh năm không bị bão lụt như Quảng Bình. Ở Quảng Bình, nhà vừa mới xây là vài hôm sau bão vào nó thổi cho bay tứ tán hết.”

“Nhà cửa ở đây xây cũng nhanh. Có đặt viên gạch xuống là cứ thế xây chứ cũng chẳng phải móng rồi bê tông rồi các thứ như ngoài nhà mình.”

Chị kể như thể trong lòng có bao nhiêu nỗi niềm đem trút hết ra…

“Ngày trước ghẹ ở đây rẻ lắm, vì đi bắt cũng dễ. Cứ đi thuyền quanh quanh đây một buổi là bắt được mê man. Mà mấy năm nay khách du lịch tới đông, họ ăn nhiều, giá ghẹ giờ phải đắt gấp ba gấp bốn lần mà cũng không phải lúc nào cũng có mà ăn.”

“Một năm chị về quê chắc được một lần thôi nhỉ?”

“Làm gì mà nhiều thế em.  Ba năm nay chị mới về một lần. Muốn về quê là cả nhà chị phải chuẩn bị cả năm. Tết năm nay mới về này, là phải 3 năm mới về lần nữa. Nhà chị 4 người, mỗi lần đi đi về về như thế cũng tốn kém lắm!”

Mưa đầu mùa trên bến Hàm Ninh, Phú Quốc - chuyendiiphuot.com

Mưa chẳng những không ngớt mà còn có dấu hiệu ngày thêm nặng hạt. Mình đánh liều mặc tạm áo mưa rồi chạy về khách sạn. Hy vọng bầu trời sáng trong ở phía Bắc đảo kia không mưa, thế thì may ra buổi cuối cùng ở Phú Quốc sẽ không tới nỗi phải ngồi lì ngắm mưa thêm trong khách sạn.

Tips Săn bình minh ở làng chài Hàm Ninh, Phú Quốc
  • Phương tiện di chuyển: Xe máy! Trừ khi các bạn chọn khách sạn ngay Hàm Ninh, hoặc có ô tô riêng ở Phú Quốc (cũng rất hiếm haha), từ các khu vực trung tâm du lịch đến một nơi biệt lập như Hàm Ninh đều ít nhất 10 cây số, mà phải xài tới taxi thì hơi tốn kém. Nếu đi theo nhóm bạn có thể thuê xe hợp đồng dù lịch ở Phú Quốc. Hy vọng trong tương lai gần sẽ có tuyến xe buýt tới Hàm Ninh.
  • Đường đi làng chài Hàm Ninh từ Dương Đông: Di chuyển chẳng khó gì nếu có Google Map và người dân địa phương. Nhưng để dễ hình dung thì từ thị trấn Dương Đông bạn hỏi đường ra đường tránh Dương Đông đi An Thới. Cứ thế chạy xe xuôi về phía nam đảo. Qua ngã 3 đi Sân bay thì tới một ngã ba lớn, các bạn rẽ trái đi thẳng là tới làng chài Hàm Ninh. Ngã 3 lớn nhưng hơi khó để ý, rủi mà bỏ qua rồi cứ thế đi thẳng thì sẽ theo đường một chiều tới An Thới (như mình) ráng chịu. 🙂
  • Ngắm bình minh ở Hàm Ninh chỗ nào đẹp? Cứ ra thẳng cầu cảng, nếu không phải gặp mưa như mình thì bình minh lên phía đằng đông rất đẹp. Gửi xe ở ngoài đầu cầu cảng (hoặc chẳng thấy người trông xe thì cứ đậu tạm xe ở ngay đầu cầu cảng chỗ Trạm kiểm soát biên phòng Hàm Ninh như mình, chẳng ai lấy đâu)

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *