Một Ngày ở Sapa

Đi Sapa chỉ cần một ngày là đủ, đúng nghĩa đen!

Một ngày đủ đầy ở Sapa cũng như bình thường. Khi ấy mình đang ở một thị trấn Tây Bắc cách nơi mình sống 300 cây số, không công việc, những mối bận tâm tào lao… Một ngày như thế cho mình cái cơ may để mặc bản thân theo đủ tầng cảm hứng ngay thị trấn Tây Bắc, thoả thuê tận hưởng cái thú lang thang.

Một ngày như thế ở Sapa sẽ bắt đầu bằng việc…

Săn bình minh trên đỉnh đèo Ô Quy Hồ

Nhưng khi chiếc xe máy ì ạch của mình leo lên con đèo của Quốc lộ 4D được một vài cây số, những tia nắng mặt trời đầu tiên đã bắt đầu ló lên nhanh chóng đám sương mù bị “đuổi” chạy biến đi đâu mất.

Đường vắng teo, chỉ thỉnh thoảng có vài con xe đầu kéo đang lầm lì vượt dốc, gầm rú làm tan đi cái yên tĩnh của buổi sớm mai.

Càng đi dần lên mình đỉnh, mặt trời lên càng lộ ra rõ hơn. Giống như một người đồng hành buổi bình minh, từ lúc chỉ mới vụt ra được vài tia sáng cho mình lấp ló được một nửa, “cái lòng đỏ trứng gà” cuối cùng cũng nhô hẳn lên chiếu rọi vàng rực một góc thung lũng.

Tưởng cứ thế là đã “dẹp tan” hết sương. Thế mà lên mình đỉnh đèo Ô Quy Hồ thì chính mặt trời mới là kẻ bỏ chạy, trốn biệt đi đâu không thấy tăm hơi. Cả một vùng núi khi ấy lại một màn sương dày mù mịt.

Từ trên đỉnh nhìn qua phía bên kia, một phần lưng đèo Ô Quy Hồ thấp thoáng hiện ra vắt ngang sườn núi như tấm khăn mỏng mảnh hiện lên rồi lại ẩn đi trong màn sương mịt mùng.

Gió bắt đầu thổi mạnh hơn, mây tan càng lúc càng nhanh. Mây từ thung lũng cứ thể được đà kéo lên lên vù vù từng đợt dữ dội, mình mức mình cảm giác như chân nếu không trụ cho vững thì có khi bị giật xuống vực “cái hồ thung lũng mây và sương” này lúc nào cũng chẳng hay.

Bình Minh trên đỉnh Ô Quy Hồ, Sapa
Bình Minh trên đỉnh Ô Quy Hồ

Chuyến đi săn bình minh của mình kết thúc hơi nhanh một chút.

mình trở về thị trấn Sa Pa khi sương đã tan hết. Mặt trời đã rõ hẳn, nắng chiếu mình từng ngõ ngách của thị trấn làm Sapa như được nhìn bằng cái mắt kính cận mới chỉnh lại cho chuẩn độ.

Các hoạt động ở Sapa cũng bắt đầu nhộn nhịp. Mấy quán cà phê tấp nập khách ngồi ngắm đường phố cà phê sáng và trò chuyện. Xe cộ đi lại nườm nượp làm nơi đây trông không hề có dáng vẻ của một thị trấn du lịch vùng cao cho lắm.

Tất nhiên mình chẳng nghĩ sẽ dành nguyên buổi sáng thăm thú thị trấn này.

Thay vào đó mình chọn đi thăm thú từng làng bản, thứ mà mình tin vẫn tạo ra sức hấp dẫn cho du lịch Sapa chứ chẳng phải một “thị trấn công trường” vẫn dở dang và bụi bặm. mình tự hỏi Sapa chẳng biết đến bao giờ mới được “sắp xếp” xong cho ngăn nắp nữa. Sau những năm gần đây khi du lịch bùng nổ, thị trấn này có vẻ như vẫn đang vật lộn trong sự cân đối giữa phát triển du lịch với bảo vệ môi trường và quy hoạch cơ sở hạ tầng.

Đọc thêm: Chuyện làm du lịch của người dân tộc ở Sapa

Chơi Scooter ở bản Séo Mý Tỷ

Không khó để gặp những chiếc “Scooter” bằng gỗ tự chế mà tụi trẻ con người H’Mong ở Sapa. mình tìm thấy chúng ở bản Séo Mý Tỷ trong cái nắng trưa chói chang, khi 2 thằng con nít đang trượt xuống từ các con dốc xi măng 45 độ vừa được đầu tư làm mới.

Điều đặc biệt ở môn Scooter này là người chơi (tức mấy thằng trẻ con) ngồi, chứ không đứng như mấy tay chuyên nghiệp trên ti vi. Cái tay cầm bằng gỗ được thiết kế ngắn tũn hoá ra để phục vụ hoàn hảo cho tư thế di chuyển này. Tay cầm ngoài chỉnh hướng còn có tác dụng tạo ra thế cân bằng khi trượt xuống, giúp cho chuyển động của xe được dễ dàng.

Cái xe bé xíu nhưng dù vậy rất chắc chắn. Và mặc dù chiếc Scooter trông có vẻ một đồ chơi cho trẻ con, cảm giác trượt xuống con dốc 45 độ mình hơn năm chục mét vẫn khiến mình phải gào lên,…vì phê lòi!?

Team Scooter ở bản Séo Mý Tỷ, Sapa

Lạc đường ở bản Lao Chải, Tả Van

Mấy tiếng lòng vòng ở Lao Chải, Tả Van chỉ để tìm mua một con dao, chỉ vì muốn “bù đắp” lại con dao ở Chợ phiên Hoàng Su Phì mà trên đường đi Sapa đêm hôm trước mình đã trót làm rơi mất.

mình thất bại, nhưng bù lại điều thú vị mình khám phá ra là cái bản mình ghé thăm đầy rẫy Homestays, giống như một…bản chuyên Homestay thì đúng hơn.

Đó cũng là lúc mình hiểu ra cụm từ “Homestay Village” mà mấy chị “cò homestay village” trong bài viết của mình một năm trước hóa ra không phải sai ngữ pháp mà do vốn hiểu biết về Sapa của mình còn quá hạn hẹp. Một-cái-village-toàn-homestay?!

À rồi mình đi lạc. Khi mình nhận ra điều này thì chiếc xe của mình đang đứng ở một bậc thang nào đó giữa cánh đồng bản Tả Van.

Con đường từ Sapa dẫn xuống các bản Lao Chải, Tả Van
Con đường từ Sapa dẫn xuống các bản Lao Chải, Tả Van

Đi chợ chiều Sapa

Khổ nỗi, chợ Sapa ngày thường vốn chẳng sầm uất gì!

Ngoài những quầy hàng cố định trong chợ, các gánh hàng của người dân mang mình rất hiếm, không như những ngày phiên chợ. Trong khi đó, các quầy ở chợ cũng chủ yếu bán các loại dao phổ biến thông dụng, chứ đi tìm thể loại dao mua về cất kỹ trong bao chỉ để treo tường như của mình thì cũng trong vô vọng.

Tới giờ mình vẫn không hiểu vì sao lần đó mình phải lao tâm khổ tứ vì một con dao 20cm đến vậy. Nó giống một sự phiêu lưu thì đúng hơn.

Sau này mình cũng tìm được chỗ mua mấy loại dao này, hẳn ở một cái lò rèn nức tiếng một vùng Tây Bắc, nhưng chắc mình sẽ nhắc mình trong một bài viết sau này. Lần đi “rèn” dao ấy với mình cũng ly kỳ chẳng kém cạnh.

Bên trong trung tâm chợ Sapa
Bên trong trung tâm chợ Sapa

Ngắm hoàng hôn trong sương mù trên bản Cát Cát

Đã ngắm được bình minh thì cũng nên chờ cho được hoàng hôn cho trọn vẹn. Dù thế nào đi nữa…

Đây là một quán cà phê rất thú vị. Chủ sở hữu của nó là hai anh chị họa sỹ gốc Đà Nẵng tên “H” và “L”. mình tìm thấy nó cũng ngẫu nhiên và tình cờ hết sẩy, vẫn là cái thói quen tạt đại vào đâu đó như mọi bận.

Nằm trên đường xuống bản Cát Cát, Sapa HL Studio là một trong vài quán cà phê ở đây có view tuyệt vời để ngắm được mặt trời lặn sau bản Cát Cát. Bên trong quán ngoài hoa thì điểm nổi bật là ngập trong rất nhiều màu sắc của những bức tranh về Sapa mà tác giả cũng là vợ chồng chủ quán. Chiếc Guitar cổ điển treo tường để gẩy tưng tưng ra-cái-vẻ-nghệ-sĩ chút chút, đồ uống thì chấp nhận được và vậy là là đủ cho một hoàng hôn muộn ở Sapa.

View nhìn xuống bản Cát Cát từ Sapa HL Coffee
Hoàng hôn trong mây mù nhìn từ Sapa HL Coffee

Thỉnh thoảng vài người bạn của mình vẫn hay hỏi mình tư vấn về chuyện đi Sapa thế nào? Chơi bời gì? Ăn ở ra sao ở Sapa… hay đủ những câu hỏi tương tự khác. Chắc lúc nào đấy mình phải ngồi lại để tự vấn những câu hỏi kiểu vầy vì thường mình chẳng biết trả lời sao. Nhưng với một thằng tò , mình thích dành cho Sapa chỉ một ngày như vậy.

Quan trọng là phải tự do, một ngày ở Sapa hay nơi nào khác, dù thế nào cũng sẽ đủ đầy.

Đọc thêm: Một tiếng rưỡi ở Chợ phiên Hoàng Su Phì

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *