Mùa Hoa Tớ Dày ở La Pán Tẩn

Mùa hoa tớ dày trong bài viết này đã từ gần hai năm trước. Những ngày cuối năm, mình vác giò lên Mù Cang Chải ăn tết người H’mong ở La Pán Tẩn. Vì định bụng khiến mọi người bất ngờ nên mình chẳng hề báo trước. Chỉ có điều khi lên đến nơi thì mình mới ngớ người ra chuyện người H’mong đã thôi ăn tết người H’mong từ 2 năm nay rồi.

Lập hội săn hoa tớ dày

“Ăn vạ” được một đêm, sáng vừa tỉnh dậy mình nảy ra ý định lập hội đi vặt táo mèo. Ý định chưa kịp thành hình thì đã bị câu nói hồn nhiên của Lù dập cho tơi tả: “Táo nhà em mới thu hoạch tháng trước rồi. Anh mà lên sớm tí nữa thì em đổ cho mang về một túi.

Đúng là ngớ ngẩn hết thuốc chữa. Cuối tháng 12, chẳng hiểu sao mình vẫn tơ tưởng còn quả tào mèo nào đó vẫn còn sót trên cây!

Trong lúc đang định ăn vạ tiếp cho hết buổi sáng thì mình bất chợt nhớ ra trên đường lên nhà anh Lù tối qua, ven sườn núi phía bên kia thung lũng rất nhiều cây hoa lạ đang nở rộ rất đẹp.

Người H’mong gọi hoa đấy là hoa tớ dày. Người H’mong cứ vài nhà lại có một cây. Ngày xưa cứ Tết đến là hoa nở đẹp lắm. Nhưng cũng năm có năm không, mùa đông năm nào lạnh quá là rụng hết không nở được.”

Chú Trừ bắt đầu giảng giải. Rồi chú chỉ vào cái cây tớ dày ngay cổng nhà đang trơ trụi cả hoa lẫn lá sau đợt lạnh băng giá tuần trước.

Mùa hoa Tớ Dày ở La Pán Tẩn - Chuyện Đi phượt - Mù Cang Chải (Ảnh 4)
Không khó để bắt gặp những cây hoa Tớ Dày thấp thoáng bên những mái nhà của người H’Mông ở xã La Pán Tẩn
Mùa hoa Tớ Dày ở La Pán Tẩn - Chuyện Đi phượt - Mù Cang Chải (Ảnh 3)
Vào dịp Tết người H’mong, những cây Tớ Dày ngay trước cổng nhà mỗi gia đình ở La Pán Tẩn lại nở rộ báo hiệu một năm mới ấm no, sung túc
Hoa tớ dày là một loại đào rừng theo cách gọi trong tiếng H’mong, được trồng rải rác ở một số huyện miền núi Tây Bắc.

Điều thú vị là sau này khi có dịp tới Đà Lạt đúng mùa hoa anh đào, mình mới nhận ra loài hoa với cái tên H’mong có vẻ thô kệch ấy với anh đào mỹ miều kia chẳng qua chỉ là các cách gọi khác của nhau không hơn không kém.

Thế là đùng cái, ý đồ về hội vặt táo mèo ngay lập tức đổi thành Hội đi săn hoa tớ dày”.

Hôm ấy A Hù đi chăn trâu, từ hội săn “chuột mái nhà” đêm hôm trước, mình vớ ngay thằng Lềnh đi dẫn đường.

Lềnh là một thằng nhóc nhỏ người nhưng nhanh nhẹn và tỏ ra rất tháo vát. Nó có tiềm năng trở thành hướng dẫn viên du lịch nếu một ngày nào đó Mù Cang Chải trở thành một Sapa thứ hai. Nhưng ấn tượng lớn nhất của mình vơi nó lại là…cái tên. Lần đầu gặp Lềnh, mình phải gặng hỏi đi hỏi lại tên nó rồi cười ngặt nghẽo trong sự ngơ ngác của thằng nhóc và lũ bạn.

Cây hoa tớ dày “tuyệt vời nhất”

Lềnh tỏ ra chẳng những là một thằng nhóc dẫn đường rất được việc, nó kiêm luôn vai trò một hướng dẫn viên. Cứ đi một đoạn cả hội lại gặp một cây tớ dày, nhưng thằng Lềnh cứ nói phải đi tiếp nữa mới tới được cây hoa mà theo nó “mới là đẹp tuyệt vời nhất”.

Thằng Lềnh không nói cho vui. Cây tớ dày tuyệt vời nhất bản Trống Páo Sang to vật vã, đơn độc nằm sát ngay bên con đường đất. Cả cây chi chít hoa, nhiều tới mức mình cảm giác như chẳng còn thấy màu xanh của lá đâu nữa.

Khi bọn mình tới nơi thì đã thấy Lềnh vắt vẻo trên cây từ lúc nào rồi.

Mùa hoa Tớ Dày ở La Pán Tẩn - Chuyện Đi phượt - Mù Cang Chải

Vào rừng săn…hoa

Đi tiếp nữa thì tới đoạn cụt đường xe máy, cả lũ đang tính quay đầu ra thì thằng Lềnh gạ gẫm phải vào tận bên trong gần chân núi mới nhiều cây đẹp hơn.

Nó chỉ chỉ trỏ trỏ phát mệt!

Đang hừng hực khí thế, cả bọn vứt luôn xe lại rồi phăng phăng đuổi theo Lềnh và mấy thằng nhóc nữa mới đi chăn trâu về nhập hội.

Trên con đường mòn nhỏ men theo sát sườn núi, trong khi mọi người phải vừa đi vừa bám vào các rễ cây bên cạnh thì bọn nhóc nhảy bước một. Chúng nó thỉnh thoảng lại trèo lên vài cây lớn để đùa nghịch như mấy con khỉ ở hoa quả sơn. Với A Lềnh, A Dê hay những đứa trẻ H’mong khác ở đây, núi đồi rừng rú vốn đã như một ngôi nhà chung thứ hai.

Mùa hoa Tớ Dày ở La Pán Tẩn - Chuyện Đi phượt - Mù Cang Chải (Ảnh 8)
Theo chân thằng Lềnh…
Con dốc nhỏ giữa núi rừng bản La Pán Tẩn, Mù Cang Chải
Qua những tán hoa không khó để bắt gặp những con dốc nhỏ điển hình cho “giao thông” các bản làng vùng Tây Bắc

Vỡ òa trong sắc hoa rừng Tây Bắc

Đi tới chân núi thì không phải chỉ một cây, mà cả một rừng hoa tớ dày nở ngút tầm mắt. Những cây tớ dày nằm san sát đua nhau vươn về phía mặt trời làm sáng rực một góc chân núi.

“Không được ăn cỗ Tết thì lại được đãi mắt một bữa ra trò”, mình thầm nghĩ. Chuyến này đi xem ra chẳng uổng công.

Mình vốn không phải người thích hoa, nhưng những loại hoa rừng Tây Bắc thì lại luôn đem tới sức hấp dẫn mạnh mẽ.

Mùa hoa Tớ Dày ở La Pán Tẩn - Chuyện Đi phượt - Mù Cang Chải (Ảnh 5)
Những cây hoa Tớ Dày đứng cạnh nhau nở sáng rực từ rất xa đã dễ dàng bắt gặp nhưng để lại gần là cả một quãng đường dài

Mình tới Mù Cang Chải bao lần mà chẳng bao giờ chán. Phần vì luôn có những con người với mình đã trở nên quá thân thuộc, nghĩa tình, phần vì thiên nhiên nơi đây luôn giữ trong nó những thứ đáng mê. Những lần chạy theo tụi nhỏ đi ngắm hoa, buổi sáng thức dậy làm bánh dày cùng người H’mong La Pán Tẩn, cả những bữa rượu Tết say khướt…còn theo mình suốt một thời tuổi trẻ hay lang thang trên đường.

Đọc thêm: Xứ sở của các loài hoa Tây Bắc

Tips săn hoa tớ dày ở xã La Pán Tẩn, Mù Cang Chải
  • Thời gian: Hoa tớ dày thường nở vào khoảng cuối tháng 12 dương lịch, trùng vào dịp Tết của người H’mong trước đây.
  • Địa điểm: Hình mình chụp là ở bản Trống Páo Sang, xã La Pán Tẩn. Từ Ngã Ba Kim (cách Mù Cang Chải khoảng 15km), các bạn hỏi đường rẽ lên dốc La Pán Tẩn. Đến đường lên mỏ chì ở bản Trống Páo Sang thì rẽ phải theo con đường đất nhỏ dẫn vào chân núi, nơi có rất nhiều cây tớ dày.
  • Lưu ý:Cây tớ dày rất dễ chết hoặc không thể nở hoa nếu gặp thời tiết lạnh băng giá hoặc mưa lớn. Để chuyến đi “săn” ít có khả năng trở thành công cốc, các bạn nên kiểm tra cẩn thận thời tiết không chỉ trong chuyến đi mà còn cả trước đó nữa.

Posts Tagged with…

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *