Hà Giang – Xứ Sở Của Các Loài Hoa Tây Bắc

  • by

Tôi đến Hà Giang lần đầu vì hoa tam giác mạch, tới lần thứ hai thì lại là vì mấy cành đào rừng ngày xuân. Đống ảnh của tôi về Hà Giang xem lại cũng chỉ thấy toàn hoa với hoa cả. Người ta nhắc tới Hà Giang lần đầu hay nói về Cao nguyên đá Đồng Văn, với tôi thì Hà Giang hóa ra lại gắn liền với mấy loài hoa của núi rừng Tây Bắc.

Hoa mận ở Lũng Cẩm - Chuyện đi phượt Hà Giang
Hoa mận ở Làng văn hóa du lịch Lũng Cẩm

Tháng Mười “hot” như chuyện lên Hà Giang ngắm Tam Giác Mạch

Tôi nghe người ta đồn Tam giác mạch là giống hạt mà đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Giang trồng để lấy cái ăn, để làm bánh hoặc nấu cháo, và rằng tiêu cực một chút thì không có nó người ta sẽ chết đói hay đại loại vậy.

Nhưng đó là chuyện…trước đây.

Cái thời còn nghèo đói quá, lúa ngô lại mất mùa, người ta phải tìm tới nguồn lương thực thay thế khác là hạt tam giác mạch. Còn bây giờ, hạt tam giác mạch được dùng để làm thức ăn cho gia súc là chủ yếu, chứ người dân thì đã qua lâu rồi cái thời thiếu thốn hạt lúa, hạt ngô để phải “cố đấm ăn tạm” thứ hạt con trời này. Từ khi hoa tam giác mạch trở thành một thứ “thắng cảnh” của vùng cao Hà Giang, thứ hoa mới đầu trông như hoa dại ấy bỗng dưng được quan tâm đặc biệt. Từ các cấp lãnh đạo cho tới người dân, nào Lễ hội hoa tam giác mạch, nào các vườn hoa tam giác mạch cho du khách chụp ảnh,… Tất cả đang góp phần nâng loài hoa này lên một tầm cao mới, rồi có khi trở thành biểu tượng của Du lịch Hà Giang luôn cũng nên.

Ruộng hoa Tam Giác Mạch - Chuyện đi phượt Hà Giang
Ruộng hoa Tam Giác Mạch

Tôi tới Hà Giang lần đầu vào những ngày tháng mười khi hoa tam giác mạch nở rộ trên khắp các sườn núi của cao nguyên đá. Mấy ruộng hoa tam giác mạch hầu như đều được “canh gác rất nghiêm ngặt”, phục vụ chức năng bảo vệ vườn hoa là một phần, còn cái chính là để người dân…thu phí khách du lịch mới cho qua cửa. Giống như mấy vườn hoa cảnh ven sông Hồng ở Hà Nội mấy dịp tết, để vào vườn tam giác mạch chụp vài pô ảnh, khách tham quan phải đóng phí cho chủ vườn, khi thì 10 nghìn, có vườn thì 20 nghìn hoặc hơn.

Hoa tam giác mạch khi mới nở có màu trắng, dần dần phớt hồng cho tới khi chuyển sang hơi tim tím trước khi đổi màu hồng sẫm hẳn. Tùy mỗi vùng mà vườn hoa tam giác mạch có màu sắc khác nhau phụ thuộc vào thổ nhưỡng đất đai, khí hậu hay đơn thuần là do thời gian trồng của mỗi nhà muộn hay sớm. Điều tôi không thích nhất ở loài hoa này là nó có…mùi khá hôi. Nếu ngắt thử một bông nhỏ rồi “thô thiển” bóp nát ra thì mùi còn “nặng” hơn nữa, thậm chí có phần hơi khai khai. Hạt tam giác mạch thì tôi chưa có cơ hội nếm thử, thành ra tôi cũng chẳng biết khi ra hạt thì mùi vị liệu có chuyển đổi gì không?

Tết đến lại lên Hà Giang ngắm hoa mận, hoa đào

Nếu khoảng tháng 10 – 11 dương lịch là tháng của mùa Hoa tam giác mạch thì tới khoảng tháng Giêng âm lịch lại là khoảng thời gian những cành đào, cành mận khoe sắc trên khắp các thung lũng. Đi sâu vào các bản Sủng Là, Tà Phìn, xã Phố Cáo, hay thị trấn Phó Bảng…, không khó để ngắm nhìn những cây đào, cây mận đầy hoa sáng rực hai bên đường hoặc thấp thoáng đâu đó bên những ngôi nhà nho nhỏ giữa đất trời nơi vùng cao Tây Bắc.

Hoa đào ở Hà Giang - Chuyện đi phượt
Hoa đào ở Hà Giang

Hoa đào, hoa mận ở Hà Giang tùy thời tiết mà thời gian nở lại có sự chênh lệch giữa mỗi năm. Thông thường hoa nở vào trước hoặc ngay sau dịp Tết Nguyên Đán vài ngày, mà có năm trùng luôn vào Tết cũng nên. Ra Giêng là bắt đầu tàn dần, chỉ còn vài cây là vẫn còn giữ được cho hoa màu sắc tươi tắn và căng tràn sức sống.

Ở Hà Giang đào và mận thường được những người dân tộc vùng cao trồng trong khuôn viên mảnh sân hoặc trước cổng nhà, mỗi nhà đều thường trồng ít nhất 2-3 cây đào xen lẫn là vài cây mận. Vào những ngày đầu xuân, những cành đào rực sắc hồng thắm xen lẫn với màu trắng của những cành mận trước cửa nhiều nhà những người dân tộc H’Mông đem lại hình ảnh màu sắc hài hòa đặc trưng khó nơi đâu có được.

Hoa mận Tây Bắc - Chuyện đi phượt Hà Giang
Hoa mận ở Hà Giang

Hoa Cải – Loài hoa bị bỏ quên

Tôi gọi loài hoa này là loài hoa bị bỏ quên là bởi tôi hiếm khi nghe người ta nói tới chuyện lên Hà Giang ngắm hoa cải. Tôi thường nghe tới việc lên Mộc Châu ngắm hoa cải trắng, chứ cải vàng mà còn ở Hà Giang thì giống như một thứ chẳng hề được quan tâm là mấy.

Ấy vậy mà vào mấy ngày tháng Giêng, dọc con đường Hạnh Phúc kéo dài từ Cổng Trời Quản Bạ dẫn tới Đồng Văn, cứ đi được một đoạn lại dễ dàng bắt gặp một vườn cải đang thời ra hoa vàng rực cả một góc bên đường, đơn độc, giản dị mà lộng lẫy, kiêu hãnh chẳng kém gì những cây hoa đào rừng thường được săn đón bởi các vị khách lữ hành. Tôi trân trọng loài hoa này một phần cũng bởi nó nhận được ít sự quan tâm như thế.

Hoa cải ở Hà Giang - Chuyện đi phượt
Các vườn cải trồng rải rác dọc con đường dẫn tới Đồng Văn

Từ cuối tháng 12 dương lịch, những ngồng hoa cải đã bắt đầu trổ vàng trải khắp các thung lũng trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Cải được trồng thành từng khóm hay theo từng khoảnh vườn nhỏ dọc con đường đèo qua huyện Yên Minh dẫn tới Đồng Văn. Cũng có những vườn cải đồ sộ như vườn cải ở Lũng Cẩm, thung lũng ở gần chợ Quyết Tiến, nhưng những sự tình cờ bắt gặp các khóm hoa cải vàng rải rác khắp dọc đường tạo cho tôi nhiều sự thích thú, giống như kiểu…đang đi đường mà gặp gái xinh phải dừng xe tại lưng chừng đèo để ngắm nhìn vậy.

Còn nhiều loài hoa Tây Bắc nữa mà tôi chẳng dám kể bởi thật tình cũng chẳng thể biết rõ hết tên. Tôi gọi Hà Giang là xứ sở của các loài hoa Tây Bắc có hơi quá mà thật ra cũng chẳng quá chút nào, bởi hầu hết những loài hoa khắp Tây Bắc có ở đâu thì Hà Giang đều có, mà rồi người ta tới Hà Giang suy cho cùng đông nhất cũng lại vào đúng 2 mùa hoa trong năm nữa. Đâm ra, công viên đá địa chất thật ra cũng chỉ thường như mấy công viên khác với vài loại hoa trồng tùm lum cả thôi. Khà…!

Đọc thêm: Chuyện đi chợ phiên ở Đồng Văn những ngày sau Tết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *